histats

Bảo hành đệm và những điều cần biết 2023

Đóng góp bởi: Nguyễn Thanh Tú 352 lượt xem Đăng ngày 20/08/2023

Quá trình mua đệm khá phức tạp và dễ gây căng thẳng. Một trong những vấn đề quan trọng cần phải cân nhắc khi mua sản phẩm đệm mới là chế độ bảo hành đệm

Quá trình mua sắm đệm khá phức tạp và gây căng thẳng cho nhiều người do chính sự đa dạng từ nhãn hiệu, trải nghiệm đến nhiều loại đệm và chức năng khác nhau. Giá đệm phụ thuộc vào chất liệu, kích thước và đơn vị bán lẻ. Tuy nhiên, một trong những điều quan trọng nhất cần được cân nhắc khi mua đệm mới là chế độ bảo hành. Chúng ta cần dành nhiều thời gian mỗi ngày để nghỉ ngơi hoặc ngủ trên giường, và thường chi rất nhiều chi phí cho tấm đệm bền chắc. Vậy sao ta không bảo đảm giá trị này dài bằng chế độ bảo hành tốt nhất?

Bảo hành đệm là gì?

Về cơ bản, bảo hành đệm là sự đảm bảo tới từ công ty sản xuất, nếu tấm đệm bị lỗi sẽ được thay thế trong thời gian chính sách cam kết. Chính sách bảo hành là danh sách bao gồm nhiều đề mục từ thời hạn bảo hành tới các điều khoản, thay đổi tùy theo bên công ty sản xuất, nhà bán lẻ và tuỳ loại mẫu mã. Điều quan trọng là bạn cần phải dành thời gian đọc kỹ để hiểu được bảo hành đệm bao gồm những gì cũng như các điều khoản được áp dụng.

bảo hành đệm và những điều cần biết năm 2023
bảo hành đệm và những điều cần biết năm 2023

Bảo hành đệm bằng văn bản

Bảo hành bằng văn bản là thuật ngữ thường được nhắc tới trong bảo hành đệm và được phổ biến với hầu hết những giao dịch mua sắm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là văn bản bảo hành là không bắt buộc trên các phương diện pháp lý. Về cơ bản, bảo hành bằng văn bản là lời hứa rằng người bán sẽ thay thế đệm lỗi trong khung thời gian nhất định được ghi trên văn bản. Phương thức này cung cấp phạm vi bảo hiểm sản phẩm từ 5 năm – 20 năm.

Ngụ ý bảo hành

Bảo hành ngụ ý là được bảo vệ hợp pháp, đi kèm với tấm đệm được mua. Bảo hành ngụ ý bao gồm 2 phần: bảo hành về khả năng bán được và bảo hành về sự phù hợp.

Bảo hành về khả năng bán được

Bảo hành về khả năng bán được là lời hứa từ người bán rằng sản phẩm là lành tính và đúng như những gì được quảng cáo. Ví dụ, nếu bạn mua sản phẩm là máy xay sinh tố, phương thức bảo hành này sẽ đảm bảo được khả năng xay của máy hoạt động.

Bảo hành về tính phù hợp

Bảo hành về tính phù hợp sẽ cam kết sản phẩm được mua vì một số lý do được cả người bán và người mua đồng ý trước khi mua. Ví dụ, nếu bạn mua một chiếc quạt được người bán nói quạt có thể quay 3000 vòng/30s ở mức 3, thì chiếc quạt đó sẽ phải đảm bảo được quay với tốc độc 3000 vòng/30s.

Bảo hành bằng miệng

Bảo hành bằng miệng là thỏa thuận trao đổi qua lời nói giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, hình thức bảo hành theo lời nói như vậy sẽ không ràng buộc về mặt pháp lý và không được duy trì đảm bảo.

Tại sao nên đọc kỹ chế độ bảo hành đệm?

Nhà sản xuất phải thực hiện theo bảo hành đệm, cho dù đó là bảo hành theo tỷ lệ hay không theo tỷ lệ hay kết hợp. Nhờ đó, người sử dụng có thể yên tâm rằng đệm bông ép, đệm cao su hoặc bất kỳ loại đệm khác mình mua đúng như được mô tả. Một điều cực kỳ quan trọng là bạn cần đọc kỹ các chính sách để không vô tình làm mất quyền lợi bảo hành đệm.

Nếu mới mua mà nhận thấy đệm bị lỗi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất trong thời hạn bảo hành để được thay mới hoặc sửa chữa kịp thời.

tại sao nên đọc kỹ chế độ bảo hành
tại sao nên đọc kỹ chế độ bảo hành

Bảo hành đệm gồm những loại nào?

Bảo hành đệm khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất hoặc vật liệu làm ra đệm. Để xác định được loại và thời hạn bảo hành đệm, bạn cần biết được sự khác biệt giữa chúng:

Bảo hành theo tỷ lệ

Bảo hành theo tỷ lệ đồng nghĩa với việc bạn phải chịu thêm trách nhiệm thanh toán một phần chi phí thay thế và sửa chữa sản phẩm, dựa trên phạm vi bảo hành các loại nệm. Ví dụ, khi mua đệm (tuỳ dòng) bảo hành 10 năm theo tỷ lệ nhưng hỏng chỉ sau 2 năm sử dụng, bạn sẽ được hoàn trả 80% chi phí sửa chữa hoặc thay mới đệm, 20% còn lại sẽ do từ phía nhà sản xuất chi trả.

Bảo hành không theo tỷ lệ

Với điều khoản bảo hành không theo tỷ lệ, bên chịu trách nhiệm sẽ chi trả 100% tổng chi phí từ thay thế hoặc chi phí sửa chữa đệm do lỗi từ nhà sản xuất trong suốt thời gian được bảo hành.

Bảo hành kết hợp

Bảo hành kết hợp là một trong những loại bảo hành đệm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương thức này kết hợp giữa bảo hành đệm không theo tỷ lệ và bảo hành theo tỷ lệ. Điều đó có nghĩa các công ty sẽ thực hiện bảo hành đầy đủ các lỗi từ nhà sản xuất trong khoảng thời gian nhất định, sau đó bảo hành một phần cho phần còn lại của thời hạn bảo hành đã đề ra.

Ví dụ, bảo hành kết hợp trong 20 năm sẽ cung cấp phạm vi bảo hành không theo tỷ lệ trong vòng 10 năm đầu tiên với 10 năm còn lại sẽ được bảo hành theo tỷ lệ.

Phí bảo hành theo tỷ lệ hoạt động ra sao?

Phí bảo hành theo tỷ lệ sẽ do người mua ban đầu đưa ra yêu cầu bảo hành đối với những lo ngại về đệm nếu là do lỗi sản xuất của công ty đệm. Nếu công ty chấp thuận với yêu cầu bảo hành, chủ sở hữu đệm sẽ được hoàn trả với một số tiền nhất định.

Ví dụ, nếu bạn mua tấm đệm được bảo hành trong 10 năm nhưng mà bị hỏng sau 3 năm mà không phải do lỗi của bạn, ở phía nhà sản xuất sẽ phải chịu mức phí lên tới 70%.

phí bảo hành theo tỷ lệ hoạt động ra sao
phí bảo hành theo tỷ lệ hoạt động ra sao
8.400.000 5.460.000
-35%
2 mảnh
3,125 đã mua
Đã bán 3125/3421
8.400.000 5.460.000
-35%
1 mảnh
2,201 đã mua
Đã bán 2201/3307
4.180.000 2.926.000
-30%
2,895 đã mua
Đã bán 2895/3422
1.830.000 1.281.000
-30%
2,841 đã mua
Đã bán 2841/3444

Bảo hành đệm sẽ bao gồm những gì?

Dưới đây là những điều khoản cơ bản của bảo hành đệm:

Lỗi vật lý

Hầu hết với các điều khoản bảo hành đệm sẽ đều bao gồm các lỗi hoặc hư hỏng vật lý không phải do hao mòn thông thường như bị trũng võng, bị hỏng lò xo, vải bọc bị rách, đường may hoặc tay cầm bị rách.

Đệm bị chảy xệ

Bảo hành đệm tiêu chuẩn sẽ bao gồm vết trũng võng trên 3.8cm. Tình trạng này không bao gồm những hao mòn đệm thông thường hoặc lỗi của người dùng như trẻ em bị nhảy trên giường, khung giường sẽ không hỗ trợ phù hợp…

Divan bị hỏng

Một số công ty đang bán divan kèm đệm mới. Điều đó có nghĩa divan sẽ được bảo hành theo các điều khoản giống như bảo hành đệm. Bạn có thể yêu cầu bảo hành khi divan được mua cùng đệm, bị hỏng nếu lỗi do sản xuất.

Điều gì không được bảo hành trong đệm?

Bảo hành đệm luôn có những điều khoản cụ thể về những gì được bảo hành và không được bảo hành. Yêu cầu bảo hành không được chấp thuận bởi những lý do sau:

Chảy xệ

Độ võng đệm không được độ sâu tối thiểu, thường là 5cm, thường không được nhiều bên chấp thuận bảo hành.

Hư hỏng do lỗi người dùng

Yêu cầu bảo hành đối với hư hỏng không phải do lỗi của nhà sản xuất, chẳng hạn như khung giường không phù hợp với đệm, thường không được bảo hành.

Cảm giác khó chịu

Sau khi đệm đã qua thời gian dùng thử tiêu chuẩn hoặc bạn đã quyết định giữ lại đệm, cảm giác khó chịu khi nằm đệm không còn là yêu cầu hợp lệ để được đổi trả/bảo hành.

Điều gì làm mất hiệu lực chính sách bảo hành đệm?

Bảo hành đệm sẽ bị vô hiệu bởi nhiều những lý do khác nhau. Việc nắm được chính sách bảo hành đệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều khoản làm mất đi hiệu lực bảo hành.

Đệm không hỗ trợ đầy đủ

Mỗi chế độ bảo hành đệm đều quy định được mức hỗ trợ khuyến nghị tối thiểu. Nếu không sử dụng khung giường phù hợp với đệm, đệm của bạn sẽ hư hỏng và cuối cùng làm mất hiệu lực bảo hành rất lâu trước khi hết hạn bảo hành. Chính vì điều này buộc bạn phải tự chịu trách nhiệm và mua đệm mới để thay thế.

Tháo tem nhãn

Mỗi tấm đệm sẽ đều đi kèm tem nhãn sản phẩm không được tháo. Nếu tem nhãn này không còn sau khi mua, bảo hành sẽ không còn được hiệu lực.

tem nhãn
tem nhãn

Loang màu

Việc đổ trực tiếp đồ uống, thức ăn hoặc các loại hoá chất lỏng khác lên đệm có thể làm hỏng các lớp ở bên trong. Người tiêu dùng có thể duy trì được chất lượng đệm lâu dài bằng tấm bảo vệ đệm chống thấm nước.

Mua đồ cũ

Nếu bạn mua phải đệm cũ, nhận quà từ người khác hoặc mua tặng đệm cho người khác, bảo hành sẽ không còn hiệu lực hoặc không thể sử dụng bảo hành được.

Không xoay lật đệm định kỳ

Nhiều đệm cần phải lật hoặc xoay định kỳ mỗi năm. Nếu không làm như vậy, đệm của bạn sẽ bị mài mòn quá mức do sử dụng lâu không xoay, từ đó khiến bảo hành bị vô hiệu hóa. Không phải tất cả sản phẩm đệm đều cần lật, nhưng bảo hành sẽ được chỉ định nếu cần thiết.

Làm cách nào để được bảo hành đệm?

Quy trình yêu cầu bảo hành có vẻ khó khăn đối với nhiều người tiêu dùng do họ thường không hiểu đầy đủ những gì được và không bảo hành. Cùng thực hiện các bước bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình bảo hành.

Xem lại bảo hành đệm

Hãy xem xét về bảo hành đệm cẩn thận để đảm bảo những vấn đề hoặc những lo lắng bạn có thể gặp phải có được bảo hành thực sự hay không. Nếu đã đọc hết bảo hành mà vẫn không chắc chắn được, bạn có thể liên hệ với dịch vụ của khách hàng để được trợ giúp. Nếu bạn vẫn còn giữ hóa đơn mua đệm của ban đầu, hãy đi tìm nó và gửi kèm theo thông tin bảo hành.

Liên hệ hỗ trợ khách hàng

Để gửi thành công yêu cầu bảo hành, bạn cần liên hệ với bên mua/bán đệm và nói chuyện với bộ phận hỗ trợ khách hàng. Anh/cô ấy sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan, thu thập thông tin nhân khẩu học, thậm chí cử chuyên gia đến nhà bạn để kiểm tra đệm.

Khi thanh tra viên cung cấp những đánh giá cho bộ phận hỗ trợ khách hàng, khiếu nại sẽ được xem xét chấp thuận hoặc từ chối. Nếu khiếu nại của bạn đã được thanh tra viên và bộ phận hỗ trợ chấp thuận, vui lòng chuyển sang những bước tiếp theo. Nếu khiếu nại bị từ chối, bạn có thể khiếu nại lại. Tuy nhiên, việc này mất nhiều thời gian hơn và bạn có thể phải chịu thêm phí kiểm tra lại.

Tuy nhiên, mỗi nhà bán lẻ đệm đều có chính sách và quy trình hoàn trả đệm khác nhau.

Gửi đệm của bạn

Với hầu hết chính sách bảo hành đệm, trừ khi có thỏa thuận văn bản khác, người tiêu dùng sẽ phải thanh toán thêm chi phí vận chuyển trả đệm để sửa chữa hoặc thay thế đệm.

Đệm tồn tại trong bao lâu?

Khoảng thời gian sử dụng của đệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như thời gian bảo trì hoặc bảo dưỡng đệm, loại đệm và vật liệu làm đệm.

Một số chuyên gia đệm nói rằng bạn có thể xác định tuổi thọ của đệm dựa vào thời gian bảo hành. Ví dụ, nếu thời gian bảo hành đệm là 5 năm, người tiêu dùng có thể mong đệm dùng tốt trong 4 năm. Các chuyên gia cũng đang ước tính bảo hành đệm trong 10 năm thường đi kèm với tuổi thọ đệm trong 8 năm.

Nhiều loại đệm cao cấp làm từ chất liệu chất lượng cao có thể kéo dài tới 20 năm sử dụng. Những chiếc đệm này thường có giá cao hơn, nhưng nếu bạn chỉ phải tiêu tiền sau mỗi 20 năm, thì chúng thực sự đáng giá.

Làm cách nào để kéo dài tuổi thọ đệm?

Đệm cần được bảo trì định kỳ để tận dụng được tối đa giá trị sử dụng. Bất kể tuổi thọ đệm ước tính bao nhiêu, những phương pháp giúp đệm tồn tại được lâu hơn bao gồm:

Sử dụng tấm bảo vệ đệm

Tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Tấm bảo vệ được làm ra nhằm cung cấp hàng rào chống thấm nước giữa sinh hoạt người tiêu dùng với đệm nằm. Bên cạnh đó, áo bọc đệm cũng sẽ ngăn ngừa vết bẩn, vết chất lỏng, vấn đề bạc màu và bụi bẩn.

Hỗ trợ thích hợp

Nhiều đệm sẽ yêu cầu loại divan hoặc khung giường nhất định để cung cấp đủ lực đỡ để cả trọng lượng của đệm và người ngủ trên đó. Giường hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng lún võng quá mức hoặc bị quá sớm, từ đó kéo dài thêm tuổi thọ đệm đáng kể.

Không nhảy trên đệm

Trẻ em rất thích nhảy trên giường, và người lớn thường sẽ cảm thấy thích thú từ niềm hạnh phúc mà đệm mang lại. Tuy nhiên, hành vi nhảy lên trên giường có thể gây võng sớm, làm hỏng lò xo đệm, thậm chí là hỏng divan khiến giảm sự hỗ trợ. Hư hỏng do nhảy hoặc nảy quá mạnh trên giường sẽ không được bảo hành đệm. Do đó, bạn tốt nhất nên tránh hoạt động này để kéo dài tuổi thọ đệm được tốt nhất.

Bảo dưỡng định kỳ

Giống bảo dưỡng xe, đệm của bạn cũng cần được bảo dưỡng định kỳ để tăng thời gian sử dụng lâu hơn. Chúng tôi khuyên rằng hầu hết các loại đệm hiện nay cần hút bụi ít nhất 2 lần/năm. Nếu nhận thấy vết chất lỏng bị tràn ra hoặc vết bẩn nhỏ có trên đệm, tốt nhất nên xử lý ngay tại chỗ để giảm bỏ nguy cơ bị hư hỏng các vật liệu ở bên trong. Một số đệm nên được lật hoặc xoay, trong khi số khác thì không cần. Vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên tem nhãn đi kèm sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner flash sale

Sự kiện kết thúc trong

 
 
1.830.000 1.281.000
-30%
2,841 đã mua
Đã bán 2841/3444
4.180.000 2.926.000
-30%
2,895 đã mua
Đã bán 2895/3422
3.770.000 3.204.500
-15%
321 đã mua
Đã bán 321/343
4.090.000 3.476.500
-15%
111 đã mua
Đã bán 111/123
8.400.000 5.460.000
-35%
2 mảnh
3,125 đã mua
Đã bán 3125/3421
3.970.000 3.374.500
-15%
200 đã mua
Đã bán 200/221
3.520.000 2.992.000
-15%
1,240 đã mua
Đã bán 1240/1242
3.580.000 3.043.000
-15%
212 đã mua
Đã bán 212/213
3.720.000 3.162.000
-15%
180 đã mua
Đã bán 180/231
.
.
.
.