histats

Vải Acrylic là gì? Có tốt không? Ứng dụng ra sao?

Đóng góp bởi: Nguyễn Thanh Tú 182 lượt xem Đăng ngày 02/09/2023

Bên cạnh những loại vải truyền thông thì trên thị trường vải hiện nay ngày càng xuất hiện đa dạng trên rất nhiều các loại vải mới được hứa hẹn sẽ “soán ngôi” luôn cả những loại vải truyền thống. Điển hình nhất phải kể tới đó là loại vải Acrylic.

Vậy vải Acrylic là gì? Có đặc điểm gì mà lại hot tới vậy? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu thật chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

vải Acrylic là gì? Có tốt không? Ứng dụng ra sao?
vải Acrylic là gì? Có tốt không? Ứng dụng ra sao?

Vải Acrylic là gì?

Vải Acrylic đã được tạo ra bởi loại polymer tổng hợp Acrylonitrile. Sợi vải cũng được sản xuất nhờ những phản ứng của những chất hóa học như là than hoặc dầu mỏ cùng nhiều nhiều loại monome khác nhau nữa. Hay nói một cách đơn giản hơn là vải Acrylic đã được ra đời dựa bằng các nhiên liệu hóa thạch.

 

Các sợi vải được dệt và đan khít với nhau nên gần như là không có khả năng thoáng khí. Do đó người ta thường sử dụng loại vải này để may ra các bộ quần áo giữ nhiệt, cùng vơi thiết bị thể thao,..

Mặc dù loại vải Acrylic không phải là 100% được làm từ những sợi Acrylonitrile mà còn được pha lẫn cùng nhiều các loại chất hóa học tổng hợp khác nhau. Nhưng theo số liệu thống kê thì ở trong vải cũng có tới 85% từ sợi Acrylonitrile. Mỗi một nhà sản xuất sẽ có một công thức trộn vải sợi khác nhau để tạo nên thành phẩm cuối cùng được đưa ra bán trên thị trường cũng được chia ra thành rất nhiều loại vải khác nhau. Mỗi loại vải lại mang những thuộc tính khác biệt.

Nguồn gốc của Vải Acrylic

Vải Acrylic cũng được coi là “anh em” với dòng vải Nylon cũng như bao “anh em” các sợi tổng hợp khác bởi vì đều được từ “bố” DuPont “sinh ra”. Có thể bạn cũng biết, DuPont là tập đoàn nổi tiếng nhất tại Mỹ và trên toàn thế giới trong ngành sản xuất sợi vải tổng hợp nhân tạo.

Trước kia, khi mới “sinh ra” sợi vải Nylon và vải Polyester thì ông cũng ngay lập tức có tên tuổi nổi tiếng khắp toàn thế giới rồi. Nhưng chưa dừng lại ở đó, ông còn muốn sinh thêm nhiều các đứa con xinh đẹp khác nữa nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của tất cả người sử dụng.

nguồn gốc của vải Acrylic
nguồn gốc của vải Acrylic

Với sự thành công sẵn có của mình, ông đã nhanh chóng sinh thêm một ”đứa con” có tên là Acrylic. Tưởng chừng như “đứa con” này có thể “làm mưa làm gió” như những dòng vải trước đó.

Tuy nhiên, điều này đúng là “người tính không bằng trời tính”. Ngay sau vừa mới ra đời thì Acrylic đã không được người dùng đón nhận bởi tại thời điểm đó mọi người chưa thực sự nhìn thấy ra những ưu điểm của Acrylic một cách rõ ràng.

Phải đến gần 1 thập kỷ sau đó, khi cuộc sống phát triển hơn thì mọi người bắt đầu đón nhận Acrylic. Bắt đầu từ đây, dòng vải Acrylic được ưu ái và cứ thế “bay” lên như diều gặp gió.

Hơn thế nữa, ngoài việc sử dụng để may quần áo thì hiện tại vải Acrylic còn được nhiều doanh nghiệp lớn để sử dụng trong việc sản xuất các loại vật dụng, khăn lau, chăn mỏng mùa hè, thảm,..

Quy trình sản xuất của vải Acrylic

Hiểu được vải Acrylic là gì và nguồn gốc ra đời của vải Acrylic như thế nào rồi. Vậy quy trình sản xuất của vải Acrylic sẽ ra sao? Thông thường, quy trình sản xuất của vải Acrylic gồm có 3 bước cơ bản, đầu tiên là tạo bởi sợi Acrylic bước tiếp theo là kéo sợi và bước cuối cùng là dệt vải.

Quy trình sản xuất của vải Acrylic
Quy trình sản xuất của vải Acrylic

Quy trình sản xuất vải acrylic gồm 3 bước cơ bản

Cụ thể với những bước như sau:

Cách tạo sợi acrylic

Để tạo được sợi Acrylic sẽ đạt chuẩn chất lượng tốt nhất thì trong polymer cũng phải chứa ít nhất là 85% monome acrylonitrile. Các sợi polymer này được hòa tan cùng với dung môi mạnh điển hình như DMF hoặc là NaSCN.

Khi  chuẩn bị sản xuất tạo sợi ra Acrylic, người ta sẽ ứng dụng phản ứng trùng hợp với gốc tự do Polypropylene. Sau quá trình phản ứng đó, sẽ thu lại được một dạng gel. Tiếp theo với các gel đó sẽ đi qua máy trộn và tạo thành vải sợi Acrylic.

Quá trình kéo sợi acrylic

Sau khi đã tạo thành công được sợi vải Acrylic thì người ta sẽ mang những sợi vải đó đi rửa sạch rồi kéo từng sợi ra thành những sợi vải mỏng, dài.

Dệt vải acrylic

Kéo sợi Acrylic xong tùy vào nhà sản xuất sẽ có những sự lựa chọn riêng. Một là đem luôn các sợi vải Acrylic đã kéo xong mang đi bán ngay trên thị trường. Hai là đem các sợi Acrylic dệt thành những tấm vải lớn rồi đưa ra thị trường bán. Hoặc cũng có thể là dệt thành những tấm vải rồi lại may sản xuất luôn thành các bộ quần áo, các sản phẩm tiêu dùng.

Tuy nhiên, mặc dù là nhà sản xuất sử dụng theo cách nào thì trước khi được mang ra bán trên thị trường cần phủ lên trên tấm vải một số loại hóa chất chuyên dụng như chất chống cháy. Để bảo quản chất lượng vải tốt hơn. Ngoài ra, có thể nhuộm màu vải cho vải thêm đẹp hơn nữa.

Vải Acrylic có ưu và nhược điểm gì?

Không có bất kỳ sản phẩm nào là hoàn hảo cả, mỗi sản phẩm đều có ưu điểm thì chắc chắn cũng sẽ có nhược điểm. Chỉ là nhược điểm của sản phẩm nhiều hay ít và có thể chấp nhận để sử dụng được hay không thôi. Vậy thì ưu và nhược điểm của chất liệu vải Acrylic là gì?

 

Ưu điểm và nhược điểm của vải acrylic là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của vải acrylic là gì?

Ưu điểm vải Acrylic

 • Vải nhẹ nhưng vẫn ấm áp: chất liệu vải Acrylic đã đánh bay quan điểm của một số người dùng là vải phải dày thì mới giữ ấm tốt. Nhìn qua thì có vẻ bạn sẽ thấy vải Acrylic khá mỏng so với dòng vải khác. Nhưng thực chất kết cấu của từng sợi vải được đan với nhau một cách chặt chẽ, gần như là không hở một chút nào cả. Bởi vì vậy, khi mặc quần áo làm bằng loại vải Acrylic bạn sẽ không bao giờ phải lo bị lạnh nữa.
 • Khả năng co giãn tốt: không những cảm giác mặc nhẹ, ấm mà vải Acrylic còn có một khả năng có giãn cực tốt, Tạo cho người sử dụng một cảm giác thoải mái và dễ chịu. Ngoài ra còn tránh các nếp gấp và nếp nhăn trong quá trình sử dụng nữa.
 • Khả năng chịu của sợi vải nhiệt cao: trong tất cả các loại vải nhân tạo thì vải Acrylic đứng thứ 2 về khả năng chịu nhiệt tốt nhất.
 • Có khả năng chống lại những tác nhân có hại: đây chính là ưu điểm nổi trội đặc biệt nhất ở dòng vải Acrylic mà có ít loại vải nào có được. Chẳng hạn như bạn phơi vải Acrylic dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp thì cũng không có vấn đề gì, dưới các vết bẩn dính vào thì chỉ cần giặt nhẹ nhàng là ra luôn không cần tới tác động mạnh.
 • Vải Acrylic dễ dàng nhuộm màu nhưng độ bám màu tương đối bền: nhờ vậy loại vải Acrylic có đa dạng nhiều màu sắc cho người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Giá thành cả phải chăng phù hợp với tài chính và túi tiền của hầu hết tất cả mọi người.

Hạn chế của vải Acylic

Dòng vải acrylic phải mất một thời gian rất lâu mới có thể phân hủy hoàn toàn

 • Không thân thiện đối với môi trường: như bạn cũng đã biết, những loại vải nhân tạo tổng hợp gần như đều gây hại tới môi trường. Vải Acrylic cũng không phải ngoại lệ. Thành phần của loại vải vải chủ yếu là polymer nên phải mất tới 200 năm để phân hủy được. Không những vậy, trong quá trình sản xuất còn sử dụng phản ứng hóa học gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường xung quanh.
 • Dễ bị mất form vải: mặc dù vải Acrylic có độ bền khá lâu nhưng sau một thời gian sử dụng mà không có cách bảo quản lại rất dễ bị mất form. Quần áo trở nên bai nhão, chảy xệ ảnh hưởng tính thẩm mỹ.
 • Vải không được mềm mại: không riêng gì dòng vải Acrylic mà hầu như tất cả những loại vải nhân tạo đều bị hạn chế này. Bề mặt vải thô chứ không mềm mại như các loại vải tự nhiên. Chỉ phù hợp để mặc vào trong mùa lạnh thôi.
 • Dễ bị xù lông: trải qua một thời gian sử dụng thì hiện tượng trên vải sẽ xuất hiện các hạt xoắn gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên bởi hạn chế này bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng máy cắt chuyên dụng để cắt hết các phần lông xù ra, sản phẩm trở lại như mới.
 • Kỵ nước và dễ cháy: khi mặc quần áo hay sử dụng chăn ga may bằng vải Acrylic lên người vào mùa lạnh thì khó tránh được hiện tượng tĩnh điện. Ngoài ra, thành phần của vải chủ yếu là dòng polymer nên tới khi đã bị bén lửa thì rất khó để dập tắt.
hạn chế của vải Acylic
hạn chế của vải Acylic

Phân loại vải Acrylic

Nói chung về dòng vải Acrylic là như vậy, còn đối với từng loại vải Acrylic cụ thể ra sao thì mời bạn đọc và tham khảo tiếp thông tin ngay sau đây.

Vải Acrylic truyền thống

Đầu tiên thì chắc chắn không thể không nhắc tới dòng vải Acrylic “nguyên bản” rồi. Loại vải này mới bắt đầu sản xuất, sáng chế ra những loại vải có cùng phân khúc. Như chúng tôi đã nhắc tới ở trên, thành phần của dòng vải Acrylic có chứa ít nhất là 85% chất liệu Acrylonitrile.

 

Vải crylic truyền thống
Vải crylic truyền thống

Modacrylic

Ở dòng vải Modacrylic thì chỉ có một phần nhỏ là thành phần Acrylonitrile thôi. Còn lại được trộn thêm nhiều loại polymer hơn. Do đó, khi xét về độ bền, độ dẻo dai thì dòng Modacrylic nổi trội hơn hẳn cho với dòng vải Acrylic truyền thống.

Nitrile

Loại vải Nitrile hiện nay chưa được phổ biến nhiều ở trên thị trường. Vì đơn giản là loại vải này còn tồn đọng quá nhiều nhược điểm như khó nhuộm, ít mẫu mã và cảm giác mặc lên người khá khó chịu. Thành phần chủ yếu của Nitrile là Vinylidene clorua.

Lastrile

Nếu mang ra so sánh với 2 loại vải Acrylic và vải Acrylic nguyên bản bên trên thì dòng vải Lastrile tốt hơn hẳn nhờ có độ đàn hồi cao được ứng dụng phổ biến ở đa dạng nhiều ngành nghề. Dòng vải lastrile còn được tạo ra bằng cách trộn giữa chất liệu Acrylonitrile và chất liệu Diene.

So sánh giữa vải Acrylic và vải Polyster

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 loại vải acrylic và vải polyster vì nhìn sơ qua 2 bề mặt vải này khá là giống nhau. Vậy cách phân biệt giữa loại vải polyster và loại vải acrylic là gì?

Thành phần cấu tạo và tính năng

Xét về thành phần cấu tạo thì 2 loại vải này cũng khá giống nhau bởi đều là loại vải tổng hợp sản xuất từ nhựa và đều kỵ nước. Nhưng về tinh năng lại hoàn toàn khác biệt hoàn toàn. Khả năng cách điện của dòng vải polyster được đánh giá kém hơn nhiều so với khả năng cách điện của dòng vải Acrylic.

Chính vì thế, vải Acrylic được ưa chuộng hơn trong những ngày thời tiết lạnh giá bởi chỉ mặc áo quần làm từ vải Acrylic lên người vài phút thôi là đã có được cảm giác ấm áp rồi.

Vải acrylic có thành phần cấu tạo khá giống với vải polyster
Vải acrylic có cấu tạo khá giống với vải polyster

Độ bền chắc

Xét về độ bền chắc thì dòng vải polyster có một lợi thế tốt hơn hẳn so với dòng vải acrylic. Vì vải acrylic rất dễ bị cháy, và khả năng chống mài mòn của vải cũng khá kém, khi sử dụng lâu dài lại dễ bị nhão, mất form làm ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ.

Tính bền vững và bảo quản

Vì cả với 2 đều được làm từ những sợi tổng hợp nhân tạo nên quá trình phân hủy của vải sẽ diễn ra khá lâu. Phải mất tới 200 năm mới phân hủy được hoàn toàn. Việc này cũng sẽ đồng nghĩa với các hóa chất và với các loại độc tố trong vải sẽ bị giải phóng ra bên ngoài môi trường trong suốt một quá trình dài như thế.

Còn về việc bảo quản thì nhìn chung với cả 2 loại vải này đều rất dễ vệ sinh, bảo quản. Tuy nhiên, loại vải acrylic thì đòi hỏi cần phải tỉ mỉ hơn.

Những ứng dụng của vải Acrylic

Ứng dụng của vải acrylic vào những sản phẩm gì? Vải acrylic được ứng dụng tại nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, phụ kiện trang phục,..nhằm đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Ứng dụng vải Acrylic trong thời trang

Vải acrylic được ứng dụng trong thiết kế sản xuất trong nhiều loại trang phục thời trang được dành cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Từ quần áo ở nhà, quần áo thể thao hay là quần áo dùng để đi chơi, đi sự kiện đều có cả. Hơn nữa, giá thành của dòng vải acrylic còn phải chăng kéo theo là giá thành của những bộ quần áo làm bằng vải acrylic cũng được làm mềm hơn khá nhiều so với những bộ quần áo cùng với kiểu dáng mà làm bằng những chất liệu vải khác.

 

Ứng dụng vải Acrylic trong thời trang
Ứng dụng vải Acrylic trong thời trang

Ứng dụng của vải trong phụ kiện trang phục

Không chỉ sử dụng trong thiết kế quần áo mà dòng vải acrylic còn được ứng dụng rộng rãi sang ngành thiết kế phụ kiện thời trang. Những đôi găng tay, khăn choàng hay tất,..với muôn vàn màu sắc rất hấp dẫn. Vừa đẹp mắt lại vừa giữ ấm lại vừa rẻ thì còn đeiefu gì tuyệt vời hơn nữa đúng không?

Ứng dụng một số ngành khác

Ngoài ứng dụng vải trong thời trang, ứng dụng vào trong phụ kiện trang phục thì còn ứng dụng khác của vải acrylic là gì? Còn rất rất nhiều ứng dụng nhằm phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của người tiêu dùng. Chẳng hạn như sử dụng để làm thảm trải sàn, chăn, ga trải giường, khăn lau,..

Vải Acrylic được sản xuất ở đâu?

Theo thống kê ở trên toàn thế giới hiện nay thi Trung Quốc chiếm tới 30% tỷ lệ sản xuất dòng vải acrylic ở trên toàn thế giới. Mặc dù thị trường sản xuất của vải acrylic tại Trung Quốc luôn phát triển ở mức ổn định nhưng nếu tới thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng nhất thế giới thì Trung Quốc vẫn phải đứng sau Nam Mỹ.

Cách vệ sinh và bảo quản của vải acrylic như thế nào?

 

Tuy vải Acrylic có độ bền rất cao nhưng để vải luôn được bền đẹp trong thời gian lâu nhất, hạn chế tình trạng bị mất form của vải thì trong cách vệ sinh và bảo quản dòng vải Acrylic thì bạn cần phải đặc biệt chú ý những điều sau đây:

 • Sử dụng nước ấm trong quá trình giặt và không quên sử dụng nước xả vải ở lần giặt cuối cùng.
 • Nếu giặt bằng máy thì bạn hãy cài đặt máy ở chế độ giặt nhẹ.
 • Nếu giặt bằng tay thì sử dụng lực vừa đủ để vắt khô quần áo sau đó phơi sản phẩm tại nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn nên sử dụng móc nhựa để phơi là tốt nhất.
 • Nên để cho quần áo bằng loại vải được khô tự nhiên. Hạn chế việc sử dụng những thiết bị sấy khô. Trong trường hợp đó thật sự cần thiết thì chỉ nên sử dụng bàn là để ủi sản phẩm ở nhiệt độ vừa.
cách vệ sinh và bảo quản vải Acrylic
cách vệ sinh và bảo quản vải Acrylic

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất mà Sông Hồng đã chia sẻ tới cho bạn về vải acrylic. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp cho bạn có thêm kiến thức bổ ích về dòng vải này. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào liên quan hãy để bình luận ở bài viết. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ Sông Hồng để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ CỦA SÔNG HỒNG:

 • Địa chỉ: 842 đường Láng
 • Hotline: 0982.708.429
 • Email: changagoidemsonghong.net@gmail.com
 • Website: https://changagoidemsonghong.net/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner flash sale

Sự kiện kết thúc trong

 
 
1.830.000 1.281.000
-30%
2,841 đã mua
Đã bán 2841/3444
4.180.000 2.926.000
-30%
2,895 đã mua
Đã bán 2895/3422
3.770.000 3.204.500
-15%
321 đã mua
Đã bán 321/343
4.090.000 3.476.500
-15%
111 đã mua
Đã bán 111/123
8.400.000 5.460.000
-35%
2 mảnh
3,125 đã mua
Đã bán 3125/3421
3.970.000 3.374.500
-15%
200 đã mua
Đã bán 200/221
3.520.000 2.992.000
-15%
1,240 đã mua
Đã bán 1240/1242
3.580.000 3.043.000
-15%
212 đã mua
Đã bán 212/213
3.720.000 3.162.000
-15%
180 đã mua
Đã bán 180/231
.
.
.
.